Yêu cầu lấy lại mật khẩu thành công
Vui lòng kiểm tra email để tạo mật khẩu mới.

Quan hệ lần đầu bị ra máu- Nguyên nhân và cách xử lý

Sun, 19 Apr 2020 20:06:03 GMT

Trong quá trình “chăn gối”, đôi khi người phụ nữ gặp phải những sự cố ra huyết âm đạo nhiều sau khi quan hệ. Đây là một cấp cứu phụ khoa và không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

 

CHẢY MÁU SAU LẦN QUAN HỆ ĐẦU TIÊN

 Xin chào chuyên mục Tư vấn phòng the!

 Cháu đang vô cùng sợ hãi không biết mình như thế nào. Mong chuyên mục giải đáp giúp cháu. 

Cháu năm nay 23 tuổi. Lần đầu tiên  quan hệ tình dục với bạn trai và chúng cháu có dùng bao cao su. Sau khi quan hệ, cháu bị ra máu, lúc đầu nhiều sau vài giờ thì ít đi. Cháu muốn hỏi, cháu bị chảy máu như vậy có vấn đề gì không, liệu có phải cháu có thai đúng không?

Giờ cháu thất rất sợ, sợ bị mắc bệnh gì. Cháu có cần đi khám phụ khoa không ạ? Đây là lần đầu tiên cháu quan hệ tình dục, cháu đau và sợ cảm giác đó. Tay chân cháu bủn rủn, cháu sợ phát khóc mà không dám khóc. Cháu sợ lắm. Mong chuyên mục cho cháu một lời giải đáp về tình trạng của cháu!

  Trả lời:

Cháu gái thân mến! Cảm ơn cháu đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của cháu, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

 
Tình trạng ra máu khi quan hệ lần đầu của cháu là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo ngại. Lẽ ra, ở độ tuổi này cháu phải có những kiến thức cơ bản về điều đó rồi mới phải. Cháu bị ra máu là do quan hệ tình dục dẫn tới màng trinhbị rách. Nó hoàn toàn không phải là dấu hiệu của việc mang thai.

Tuy nhiên, cháu cũng cần lưu ý một chút trong việc vệ sinh vùng kín và theo dõi. Nếu hiện tượng ra máu vẫn cứ tiếp tục trong một vài ngày tiếp theo thì nguyên nhân có thể là do quan hệ tình dục quá mạnh gây tổn thương âm đạo dẫn tới chảy máu chứ không phải chỉ riêng vì bị rách màng trinh. Khi ấy cháu nên có biện pháp can thiệp để hạn chế nhiễm trùng.

Một lưu ý nữa là cháu nên trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức về "chuyện ấy" để biết tự bảo vệ mình và bạn trai.

 

Chúc cháu mạnh khỏe và hạnh phúc!


Sự cố chảy máu vùng kín sau quan hệTrong quá trình “chăn gối”, đôi khi người phụ nữ gặp phải những sự cố ra huyết âm đạo nhiều sau khi quan hệ. Đây là một cấp cứu phụ khoa.

 


Khi ham muốn, các mạch máu sẽ dồn về vùng sinh dục, giúp các cơ quan nơi đây giãn nở, đặc biệt là thành ống âm đạo giãn nở tối đa, đồng thời sự tiết chất nhờn giúp cho sự “thăng hoa” được trọn vẹn.

Vì một nguyên nhân do lực tác động mạnh làm tổn thương, do kỹ thuật không đúng cách hay sử dụng các công cụ hỗ trợ, có thể gây chấn thương bất kỳ vị trí nào của hệ sinh dục, làm rách, giập nát, thủng mà hệ quả là chảy máu nhiều.

Những nguyên nhân thường gặp là:

- Rách màng trinh ngay ở vị trí mạch máu, gặp ở những trường hợp quan hệ lần đầu với các động tác vồ vập quá mức;

- Rách thành âm đạo;

- Rách cùng đồ;

- Rách tầng sinh môn và rách cùng đồ phức tạp gây thủng lên ổ bụng do những động tác thô bạo;

- Những tư thế nguy hiểm không phù hợp giải phẫu của người nữ giới hay sử dụng những công cụ gắn những vật dụng, hòn bi sắt, râu hùm…

Những trường hợp tổn thương ở phía ngoài như rách màng trinh, rách thành âm đạo ngoài thì không có triệu chứng đau, chỉ thấy có cảm giác rát ở vùng âm hộ. Trường hợp tổn thương sâu hơn như rách âm đạo - cùng đồ, hay rách cùng đồ sau, ngoài triệu chứng ra máu nhiều, ra máu đỏ tươi và máu cục, còn kèm theo đau bụng nhiều vùng dưới.

Ngay sau khi quan hệ xong, gặp phải tình huống này bạn bắt buộc phải đến cơ sở y tế có khoa sản. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá thương tổn để có hướng xử trí kịp thời.

Trường hợp rách màng trinh đang chảy máu, rách thành ngoài âm đạo ngoài thì chỉ cần gây tê tại chỗ rồi may cầm máu là đủ. Nếu rách sâu bên trong có thể gây mê rồi may lại chỗ rách để cầm máu. Nếu ra máu nhiều, gây tụt huyết áp phải hồi sức bằng dịch truyền kết hợp truyền máu rồi xử trí tại phòng mổ.

Để ngăn ngừa hiện tượng này, những phụ nữ quan hệ lần đầu cần có sự trao đổi những cách thức “yêu” thật hợp lý trước khi “lâm trận”. Cách động tác ban đầu nhẹ nhàng và uyển chuyển, tránh thô bạo. Không nên áp dụng những tư thế làm người bạn tình thấy khó chịu, bất an.

Đối với phụ nữ trung niên có thể dùng chất bôi trơn để tránh khô rát dễ gây tổn thương thành âm đạo. Tuyệt đối tránh các công cụ “sextoy” hay công cụ tự chế, ngoài việc gây ra tổn thương còn gây ra nhiễm trùng đường sinh dục rất nguy hiểm. Hoặc tìm nơi bán thuốc kích dục nữ để tăng hưng phấn, giảm áp lực và căng thẳng.

Việc sự cố trong quan hệ có ảnh hưởng rất lớn đối với hạnh phúc và đời sống lứa đôi sau này. Nó không chỉ làm người phụ nữ mất hứng thú trong quan hệ tình dục, mà còn sợ gần chồng, từ chối quan hệ khiến người bạn đời của họ cũng bị ức chế, giảm hứng thú vì lo lắng. Để xóa tan nỗi ám ảnh đó bạn cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt - ăn uống - nghỉ ngơi, càng thuận theo tự nhiên càng tốt; tham gia các hoạt động ngoài trời như dã ngoại, thể dục... cho đến khi tìm được sự cân bằng tinh thần để sẻ chia, chấm dứt được ký ức đã qua.